Câu chuyện khởi nghiệp của CEO VNG Lê Hồng Minh

Câu chuyện khởi nghiệp của CEO VNG Lê Hồng Minh

Trong suốt 15 năm hình thành và phát triển, VNG đã đem lại nhiều sản phẩm chất lượng. Điều này, đã giúp VNG trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. VNG có được vị thế như ngày hôm nay cũng nhờ vào tầm nhìn và sự dẫn dắt của người đứng đầu

Trong suốt 15 năm hình thành và phát triển, VNG đã đem lại nhiều sản phẩm chất lượng. Điều này, đã giúp VNG trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. VNG có được vị thế như ngày hôm nay cũng nhờ vào tầm nhìn và sự dẫn dắt của người đứng đầu – ông Lê Hồng Minh. Cùng tìm hiểu về câu chuyện khởi nghiệp CEO VNG.

Từ nhân viên ngân hàng đến CEO game

Ngay từ nhỏ ông Lê Hồng Minh đã có đam mê mãnh liệt với các trò chơi game điện tử. Trong suốt quãng thời gian du học tại Úc theo học ngành tài chính ngân hàng nhưng ông Minh vẫn luôn ưu ái dành thời gian cho những trò chơi điện tử. Khi quay trở về Việt Nam vào năm 2001,ông làm việc như một nhân viên tín dụng tại Vina Capital. Tuy nhiên, tình yêu của ông Minh dành cho game không hề giảm sút, thậm chí sau đó nó trở thành công việc của cả đời anh. Thực tế, nó càng ngày càng mãnh liệt hơn.

Lê Hồng Minh VNG nói: “Tôi đã tham gia hội chợ World Cybergames tại Hàn Quốc vào năm 2002. Sau khi quay về, tôi cùng vài người bạn thành lập một phòng chơi game nhỏ [quán cafe Internet] vào đầu năm 2003 chỉ để chơi game và làm một vài dịch vụ kinh doanh kèm theo. Vì vậy công việc ban ngày của tôi là một nhân viên tín dụng ngân hàng và công việc ban đêm của tôi là một người chủ tiệm cafe Internet. Đó là khởi điểm công việc kinh doanh của chúng tôi. Tôi đã không hẳn chỉ ngồi tại văn phòng và đột nhiên xây dựng nên VNG.”

Lê Hồng Minh (bên phải) tại sự kiện Tech Summit 2019

Sau đó các quán Internet cafe trở nên rất phổ biến. Một số trò game trong mạng LAN tại quán cafe Internet của ông với những cái tên rất nổi tiếng như CounterStrike, Red Alert, Starcraft và Warcraft. Bên cạnh các trò chơi trên máy tính, các trò chơi trên web giống như MU Global cũng đã rất phổ biến trên thế giới, nhưng chỉ có phiên bản tiếng Anh. Ông Lê Hồng Minh đã đi tìm cơ hội mua bản quyền game từ công ty phần mềm Trung Quốc – Kingsoft. Thời đấy Kingsoft có một trò chơi rất phổ biến được gọi là Võ Lâm Truyền Kỳ.

Ông Minh chia sẻ lại cảm xúc khi có trên tay bản quyền trò chơi: “Họ biết chúng tôi là một công ty rất nhỏ nhưng họ đã rất ủng hộ. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận và công việc còn lại là phải làm việc cật lực. Trò chơi được chúng tôi mua bản quyền từ Kingsoft, sau đó 6 tháng đã trở thành bom tấn tại Việt Nam.”

Đúng như lời chia sẻ của CEO VNG, trò chơi Võ Lâm Truyền Kỳ đã đạt một triệu game thủ sau một thời ngắn ra mắt. Ông Minh nhớ lại lúc đấy và chia sẻ: “Chúng tôi đã có lợi nhuận ngay trong năm đầu tiên. Vô cùng may mắn. Tôi có thể nói gì ư? Chúng tôi bị cuốn theo công việc kinh doanh, lúc đó chúng tôi đều còn rất trẻ. Chúng tôi cho ra mắt thêm nhiều trò chơi khác và bước vào kinh doanh trên web. Chúng tôi đã làm một cổng thông tin trực tuyến, nhạc số, thương mại điện tử, mạng xã hội. Chúng tôi phát triển game, thử rất nhiều thứ và đã có một số ít thành công.”

Công ty Internet VNG

Công ty được thành lập từ năm 2004 với tên Vinagame và đến năm 2009 được đổi tên thành VNG sử dụng cho đến ngày nay. Bây giờ nó không chỉ đơn thuần là một công ty game nữa, mà là một công ty Internet. Bên cạnh việc mua bản quyền và phát triển các trò chơi, VNG có những dịch vụ trên Internet khác như Zing MP3, Zing News, Zing Chat và Zing Me.

Lê Hồng Minh VNG chia sẻ về sự phát triển của internet

Tại sự kiện Tech Sumit mới đây ông Lê Hồng Minh Vinagame cũng chia sẻ thêm về tiềm năng của công nghệ trong tương lai và thách thức của những công ty công nghệ. Ông chia sẻ: “Trong một công ty công nghệ, quá trình này là một sự lặp lại. Bạn sẽ thực sự không có một câu trả lời rõ ràng. Bạn sẽ không bao giờ có câu trả lời, chỉ có những hướng đi thôi. Bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi, thách thức và thử nghiệm, và bạn phải cố gắng hết sức để làm công việc tốt nhất.”

Tương lai của VNG

Theo ông Minh trong tương lai công nghệ sẽ chạm đến đến tất cả khía cạnh của cuộc sống và nó đang dần dịch chuyển từ thế giới online sang thế offline. Những công ty đi đầu về công nghệ như Amazon không thể trở thành công ty ngàn tỷ đô nếu họ chỉ kinh doanh trực tuyến. Và hiện tại, họ đang thử nghiệm rất nhiều mô hình mới như các cửa hàng tiện lợi Shop and Go.

Cũng tại sự kiện này, ông Minh cũng đã có những chia sẻ về những bước đi trong tương lai của VNG trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Theo CEO VNG nhiều công ty có thể am hiểu về online, nhưng thế giới offline lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vấn đề lớn nhất ở đây là tạo sự khác biệt về kỹ năng, công nghệ để quản lý.

Ông Lê Hồng Minh- chủ tịch, tổng giám đốc công ty VNG tại hôi nghị của Forbes

Nói về VNG, ông Lê Hồng Minh thẳng thắn nhìn nhận doanh nghiệp này làm tốt về phần mềm, nội dung nhưng dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm… là những kiến thức chuyên môn phải học hỏi rất nhiều. Thế nhưng, ở đâu khó thì ở đó có cơ hội, thậm chí là nhiều cơ hội. Ông tin là có thể giải quyết được một vài thách thức cụ thể và nếu mà giải quyết thành công, VNG có thể tăng trưởng 10 đến 20 lần trong những năm tới.

Để biết thêm về hội nghị lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.

 

 

 

 

 

 

 

 

admin
ADMINISTRATOR
PROFILE

Posts Carousel

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos