Điện thoại Android bị lag – Nguyên nhân và cách khắc phục

Điện thoại Android bị lag – Nguyên nhân và cách khắc phục

Những chiếc điện thoại thông minh hiện nay ngày càng được cải tiến và hoàn thiện nhiều chức năng tối ưu cho nhu cầu sử dụng. Người dùng có thể sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc chỉ với chiếc smartphone nhỏ bé này. Đặc biệt, điện thoại Android thường được nâng cấp về tốc

Những chiếc điện thoại thông minh hiện nay ngày càng được cải tiến và hoàn thiện nhiều chức năng tối ưu cho nhu cầu sử dụng. Người dùng có thể sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc chỉ với chiếc smartphone nhỏ bé này. Đặc biệt, điện thoại Android thường được nâng cấp về tốc độ xử lý, RAM để cho trải nghiệm mượt mà hơn. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, điện thoại Android thường dễ bị lag và đơ do quá tải. Vậy nguyên nhân khiến điện thoại Android bị lag là do đâu và cách khắc phục chúng như thế nào?

Nguyên nhân gây nên tình trạng điện thoại Android bị lag
Lỗi cập nhật

Nhiều người có thể cảm thấy khi cập nhật hệ điều hành mới không hợp lý khiến máy bị đơ. Tuy nhiên, sự thật là hệ điều hành không có khả năng làm giảm tốc độ hoạt động của máy mà do phiên bản mới hơn không tương thích hoặc chưa được tối ưu hóa để chạy mượt mà trên một số máy điện thoại có cấu hình thấp. Hoặc nhà sản xuất, hãng (nếu bạn mua máy của hãng) sẽ gắn thêm bloatware chạy ngầm và làm chậm khả năng hoạt động của máy.

Mặt khác, ngay cả khi bạn không cập nhật hệ điều hành mới, các ứng dụng bạn đang sử dụng có thể là nguyên nhân khiến thiết bị của bạn bị lag. Các nhà phát triển chủ yếu tập trung vào việc cải thiện sản phẩm của họ để phù hợp với các máy tiên tiến với phần cứng mạnh mẽ. Nhưng họ quên rằng việc trang bị những ứng dụng hiện đại hoàn toàn không phù hợp với các dòng máy cũ. Vì vậy, để hạn chế điều này, bạn có thể tải ứng dụng phiên bản “nhẹ”, chẳng hạn như phiên bản Lite , tuy nhiên sẽ có một số chức năng của phiên bản này không dùng được.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng phiên bản lite để hạn chế tình trạng điện thoại Android bị lag

Nhiều ứng dụng đang chạy ngầm

Theo thói quen của nhiều người, nhu cầu sử dụng càng cao thì số lượng ứng dụng được cài đặt càng nhiều. Tuy nhiên, làm như vậy có một mặt trái mà bạn thường bỏ qua đó là bạn thường quên đóng các ứng dụng này khi không sử dụng. Tất nhiên, chúng vẫn tự động chạy ngầm trong khi điện thoại thông minh của bạn đang chạy khiến hiệu suất máy giảm xuống. Nếu bạn cài đặt quá nhiều ứng dụng này, chúng có thể tiêu hao năng lượng CPU, ngốn RAM và làm chậm thiết bị của bạn. Tương tự nếu bạn sử dụng hình nền động hoặc có nhiều tiện ích nhỏ đang hoạt động trên màn hình chính, thì điện thoại của bạn cũng dễ bị lag.

Ứng dụng chạy ngầm sẽ tiêu hao nhiều CPU và ngốn RAM

Dung lượng lưu trữ thấp

Nguyên nhân dễ nhận biết nhất là bạn không đủ bộ nhớ để chạy các ứng dụng nặng hoặc chạy các tác vụ cùng lúc. Nhiều người vẫn nghĩ rằng một số ứng dụng “không xóa được” hoặc bạn không muốn xóa những ứng dụng đó đi, theo thời gian chúng vẫn tồn tại trên thiết bị và gây lãng phí tài nguyên dù không động đến. Tuy nhiên, điều này có thể khiến điện thoại của bạn dễ bị lag hoặc bị treo nếu không được phát hiện và xử lý xóa đi kịp thời.

Cách khắc phục lỗi bị lag trên điện thoại Android vivo V23e

Đối với các dòng smartphone thế hệ mới như vivo V23e, nhà sản xuất đã trang bị cho giao diện Funtouch OS 12 mới nhất. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, người dùng có thể sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc nhờ tính năng cửa sổ nhỏ mà không hề bị lỗi giật, lag.

vivo V23e – thiết kế sang trọng cùng nhiều tính năng ưu việt giúp giảm tình trạng giật lag

Ngoài ra, điện thoại vivo V23e còn được trang bị cấu hình mạnh mẽ Helio G96, giúp trải nghiệm chơi game tối ưu nhất. Cùng với đó là bộ nhớ RAM 8GB, mở rộng thêm 4GB, giúp tăng hiệu suất hoạt động lên đến 50%, cho phép bạn mở liên tục lên đến 25 Apps ứng dụng mà không lo bị giật lag.

Tóm lại, smartphone Android bị lag do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, nếu bạn là tín đồ của điện thoại Android mà không muốn gặp tình trạng giật lag ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng thì vivo V23e là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo lúc này.

 

admin
ADMINISTRATOR
PROFILE

Posts Carousel

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos